Kev mob siab ntawm niam txiv ; Nkawv 2 tus ntxhais rau hluas taws kub tag sim neej hauv lub tsev kawm ntawv Chiangrai


                 	 559000005322003

นายโชคชัย แซ่จาง อายุ 30 ปี และนางเยีย แซ่จาง อายุ 29 ปี สองสามี-ภรรยาชาวม้ง บ้านห้วยน้ำฮา ม.5 ต.แม่เปา อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย ต้องสูญเสียลูกสาวไปกับเหตุสลดครั้งนี้พร้อมกันถึง 2 คน

เชียงราย - โรงเรียนฯ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเชิญพ่อแม่ผู้ปกครองเด็กนักเรียนเหยื่อไฟไหม้ตรวจพิสูจน์ร่างเด็กที่เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้หอพัก-ย่างสดเด็ก นร.17 ศพ รู้ตัวเด็กแล้ว 5 ราย ที่เหลือยังพิสูจน์ไม่ได้ พบสองสามีภรรยาชาวม้งพญาเม็งรายเพิ่งส่งลูกมาเรียนได้ 2 สัปดาห์กลับตกเป็นเหยื่อไฟไหม้ทั้งคู่

วันนี้ (23 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุไฟไหม้อาคารพักหญิงของโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ภายในมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ (องค์กรสาธารณประโยชน์) เลขที่ 9 ม.11 ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เป็นเหตุให้มีนักเรียนหญิงเสียชีวิต 17 ศพ และบาดเจ็บ 5 คน ทั้งยังมีครูบาดเจ็บอีกรายนั้น

ล่าสุดทางตำรวจวิทยาการได้ปิดสถานที่เกิดเหตุเอาไว้เพื่อทำการตรวจสอบหาหลักฐานภายในอย่างละเอียด โดยเฉพาะต้นเพลิงชั้นแรกของบ้านพักที่ปิดทางหนีของนักเรียนที่นอนอยู่ชั้นบนจำนวน 38 คน รวมทั้งหลักฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขณะที่ทางโรงเรียน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เชิญพ่อแม่ผู้ปกครองผู้สูญเสียทั้งหมดเข้าตรวจสอบศพของบุตรหลานที่โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า ซึ่งพบว่าสามารถพิสูจน์ว่าเป็นบุตรหลานของผู้ใดได้เพียง 5 ราย จึงเตรียมมอบศพให้นำไปจัดการตามประเพณีท่ามกลางบรรยากาศที่เศร้าสลดอย่างยิ่ง

ส่วนศพที่เหลือไม่สามารถตรวจพิสูจน์ได้จึงให้เจาะเลือดบิดาและมารดาแล้วนำส่งโรงพยาบาลมหาราช จ.เชียงใหม่ เพื่อเปรียบเทียบดีเอ็นดี

วันเดียวกัน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.เดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุ ขณะที่ทาง พล.ต.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบเงินช่วยเหลือผ่านทาง พล.ต.พิศาล นาคผจญ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 มอบแก่ครอบครัวผู้ที่สูญเสียบุตรหลาน และนางอรอนงค์ เตชะมณีสถิตย์ นายกเหล่ากาชาด ก็ได้นำคณะ มอบเงินและสิ่งของแก่พ่อแม่ผู้ปกครองที่ประสบเหตุ เช่นเดียวกับอีกหลายหน่วยงานที่ทยอยส่งความช่วยเหลือไปให้ทางโรงเรียนและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงรายเขต 2 อย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเหตุการณ์ครั้งนี้พบมีผู้สูญเสียบุตรหลานพร้อมกันทีเดียวหลายคนอย่างน่าเศร้าสลดใจอย่างยิ่ง โดยบางรายมีบุตรหลานเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 1 คน บางรายเสียชีวิตแค่ 1 ราย แต่กรณีของนายโชคชัย แซ่จาง อายุ 30 ปี และนางเยีย แซ่จาง อายุ 29 ปี สองสามีภรรยาชาวม้ง บ้านห้วยน้ำฮา ม.5 ต.แม่เปา อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย ได้สูญเสียบุตรสาวไปกับเหตุการณ์ครั้งนี้พร้อมกันถึง 2 คน คือ ด.ญ.สุพา แซ่จาง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และ ด.ญ.สุวิรา แซ่จาง ชันประถมศึกษาปีที่ 2

นายโชคชัย และนางเยีย กล่าวว่า ตนเป็นชาวไร่ชาวนา มีฐานะยากจน มีลูกรวม 3 คน คนเล็กสุดอายุแค่ 1 ขวบ จึงได้ส่งให้พี่สาวทั้ง 2 คนมาเรียนหนังสือกับมูลนิธิฯ ดังกล่าว โดยให้พักกินนอนอยู่ภายในมูลนิธิฯ จะได้สะดวกในการเรียน โดยได้ส่งลูกๆ ให้มาเรียนได้ประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว และไม่ได้พบหน้ากันอีกเลยนับตั้งแต่นั้น รู้สึกเสียใจอย่างมากเพราะลูกเป็นคนดี โดยเฉพาะคนโตเรียนหนังสือเก่งมาก

Niam txiv lub kua muag. Vim txoj kev txom nyem nkawv 2 niam txiv hmoob nyob Mej Paus, Chiang rai tau xa nkawv 2 tus ntxhais hlob mus nrog cov koos haum kev ntseeg nyob kawm ntawv. Kom nkawv 2 tus ntxhais muaj kev kawm thiab txawj ntse yam tom ntej. Tiam sis nag hmo hluas taws tau kub lawv cov me nyuam lub tsev pw. Ua rau nkawv 2 tus ntxhais. Tus hlob kawm ntawv nyob nqi 4 hos tus yau kawm ntawv nyob nqi 2 tau tas sim neej lawm. Nkawv 2 niam txiv muaj me nyuam 3 leeg xwb. 2 tus hlob ces yog 2 tus uas nkawv muab xa tuaj kawm ntawv ho tshuav tus yau muaj hnub nyug li 1 xyoo nrog nkawv nyob tom tsev xwb. Cas lub ntuj lov muab tau txoj kev tu siab ua luaj rau nkawv 2 niam txiv no.

 

Cr. www.manager.co.th