Tub sab tua hmoob nyob thaib teb


                 	 aHR0cDovL3BlMi5pc2Fub29rLmNvbS9ucy8wL3VkLzQ0MS8yMjA5MjU0LzcuanBn

Xov xwm tu siab hnub tim 2 tau muaj ib qho xov xwm ib tug poj niam raug tua nyob rau lub zos xamtimxum lub xeeb phabyaus nws lub npe hu ua vab hnub nyug 65 xyoos

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ( 2 พ.ค.)  เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนลูกซองเบอร์ 12 ยิง นางวะ อายุ 65 ปี เสียชีวิตในยุ้งฉางเก็บข้าวโพดซึ่งทำเป็นที่เลี้ยงไก่ ในบริเวณลานบ้าน พื้นที่หมู่ 7 บ้านสันติสุข ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา โดยเหตุเกิดเมื่อค่ำ ของวันที่ 1 พ.ค.60  ที่ผ่านมา และไปเสียชีวิตที่ รพ.ปง เมื่อกลางดึกคืนเดียวกัน

โดยนายสันติ อายุ 25 ปี ลูกชายผู้ตาย ได้แจ้งตำรวจไปชันสูตรศพหลังผู้ตายเสียชีวิตที่ รพ.ปง โดยผู้ตายถูกกระสุนปืนที่บริเวณขมับซ้าย โดยมีรอยกระสุน4 รู กระสุนฝังในสมอง ซึ่งแพทย์โรงพยาบาลอำเภอปง ได้ส่งศพไปให้แพทย์นิติเวช รพ.พะเยา ทำการผ่าชันสูตรเพื่อผลทางคดี

ที่เกิดเหตุ อยู่กลางหมู่บ้านมีบ้านปลูกในบริเวณที่ดินเดียวกันจำนวน 3 หลัง ระหว่างบ้านหลังที่ 2 กับหลังที่ 3 มีลานกว้าง ทำเป็นยุ้งฉางเก็บข้าวโพด จุดที่นางวะถูกยิง อยู่ในยุ้งฉางที่ทำเป็นที่เลี้ยงไก่  โดยคนร้ายลอบยิงห่างจากตัวผู้ตายประมาณ 1 เมตร

พล.ต.ต.สงวน โรงสะอาด ผบก.ภ.จว.พะเยา เปิดเผยว่า ผู้ตายเป็นผู้นำด้านจิตวิญญาณของหมู่บ้าน ซึ่งเป็นชนเผ่าม้งในพื้นที่ โดยความเจริญทั้งถนนคอนกรีต ไฟฟ้า รวมทั้งระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ที่เข้ามาดำเนินการในหมู่บ้านก็ล้วนจากการที่นางวะเป็นผู้ประสาน

นอกจากนี้ นางวะยังเป็นผู้ต่อต้านการมั่วสุมเสพยาเสพติดและทำผิดกฎหมายในชุมชน คอยว่ากล่าวตักเตือนเยาวชนในหมู่บ้านอยู่ตลอดเวลา โดยรวมนางวะถือว่าเป็นคนดี เป็นที่นับถือของบุคคลสำคัญของประเทศ โดยหลังเกิดเหตุ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้โทรศัพท์ มาให้ช่วยดำเนินการจับกุมคนร้ายมาดำเนินให้โดยเร็วที่สุด

เบื้องต้น คาดว่าสาเหตุการน่าจะมาจากการขัดผลประโยชน์บางอย่าง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ไว้ได้พอสมควร
ด้าน จ.ส.อ.พรหมา ชุดประสานงานป้องกันชุมชน มทบ.34 ซึ่งมีฐานอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า ได้ยินเสียงปืนเมื่อเวลา 19.05 น. แต่ไม่ได้เอะใจอะไร จนเมื่อมีคนมาแจ้งจึงทราบว่าแม่วะถูกยิง จึงมาตรวจสอบเพื่อรายงานให้ พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผบ.มทบ.34 ได้รับทราบ จากหลักฐานผ้าเช็ดหน้าสำหรับใช้โพกหัวของแม่วะพบคราบเลือดรอยกระสุนลูกซอง และเขม่าดินปืนติดอยู่แสดงว่าคนร้ายยิงอย่างกระชั้นชิด ขณะที่ นางสายใจ ลูกสะใภ้คนที่ 4 ของนางวะ กล่าวว่า ขณะที่ตนนั่งกินข้าวอยูในบ้านกับสามีคือนายสันติ ได้ยินเสียงปืนดังที่ลานบ้าน จึงรีบวิ่งออกมาดู ก็พบว่าแม่วะถูกยิงล้มอยู่ในยุ้งฉางเลี้ยงไก่ โดยแม่วะจะไปแกะข้าวโพดให้ไก่กินตามปกติเป็นประจำทุกวันในเวลาดังกล่าว โดยสามีกับญาติได้รีบนำร่างไร้สติของแม่วะส่ง รพ.ปง และเสียชีวิตในเวลาต่อมา นอกจากนี้ นางสาวนารี อายุ 30 ปี ลูกสะใภ้คนที่ 3 ของนางวะ เปิดเผยว่า หลายวันก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุได้มีผู้ชายคนหนึ่ง มาหาแม่วะที่บ้านหลายครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งจะถูกแม่วะต่อว่าทุกครั้งไป เนื่องจากแม่วะเป็นคนตรงไปตรงมา ไม่อ้อมค้อม ใครทำไม่ถูกต้องแม่วะจะไม่สนับสนุน อีกทั้งแม่วะเป็นคนที่ทั้งหมู่บ้านให้ความนับถือ เป็นผู้ทรงภูมิปัญญา แม่วะจะช่วยเหลือชาวบ้านตลอด เพราะแม่วะมีความสามารถด้านการฝังเข็ม ทำคลอด(หมอตำแย) ช่วยงานด้านสาธารณสุข ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.)ขุนควร ที่สำคัญคือเป็นผู้อาวุโสที่เป็นที่ปรึกษาหลักของหมู่บ้าน เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในหมู่บ้านด้วย จากเหตุที่เกิดขึ้น ก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุในครั้งนี้  ตนเป็นลูกจึงอยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือติดตามจับกุมคนร้ายมาลงโทษโดยเร็ว “ไม่รู้ว่าคนที่มาทำร้ายแม่วะเขาต้องการอะไร ทำไมถึงทำกับแม่ได้ขนาดนี้ มีเรื่องที่ไม่เข้าใจกันก็ควรคุยกันด้วยเหตุผล ทำไมต้องทำให้แม่เสียชีวิตด้วย อยากให้จับได้โดยเร็ว” นางสาวนารี กล่าว